Việc chọn mua đất là công việc đầu tiên khi mà bạn muốn có ý tưởng xây một ngôi nhà sau này. Để chọn mua một mẫu đất có rất nhiều vấn đề để phân vân, nào là giá đất, hướng đất, xem phong thủy, vị trí địa lí có phù hợp không, có an ninh, gần chợ , gần trường hay không… Nói chung là rất nhiều vấn đề. Nhưng trong bài viết này, người viết xin đề cập đến một vấn đề mà mọi người thường không quan tâm lắm, hoặc quan tâm nhưng lại không biết đến tầm quan trọng của nó.

Đó chính là kích thước lô đất, có rất nhiều mẫu kích thước trên thị trường được bán ra hằng ngày, nào là 4 x 20 m, 5 x 25 m, 6 x 30m, 3 m ngang cũng có, mà bao nhiêu m cũng có… quan trọng là bạn có tiền không thôi. 😉 Đa sô chiều dài đất thường rất lớn, đáp ứng được yêu cầu, nhưng mà chiều ngang đất thường hạn hẹp. Mở rộng thêm 1m là một đống tiền.

Với những lô đất có chiều rộng từ 3-5m, bạn chỉ có thể xây nhà cấp 4, xây nhà phố hay còn gọi là nhà ống. Điểm đặc trưng là những hành lang dài xuyên suốt lô đất.

mb1

Như hình minh họa trên, có thể thấy vùng màu đỏ là hành lang trong ngôi nhà, với những lô đất có chiều dài nhiều để tiết kiệm chi phí thường xây dài ra và hành lang càng dài ra ( đáp ứng một ngôi nhà co 3 phòng ngủ)==> diện tích bỏ phí nhiều. Còn những lô đất ngắn, để đáp ứng nhu cầu, phải xây lên tầng, diện tích hành lang nhiều hay ít tuy vào thiết kế, nhưng chung quy đã xây tầng là phải tốn kém ( chi phí móng, công thợ, xi măng, thép) ==> chi phí càng nhiều hơn so với việc xây dài ra. Tuy rằng nhu cầu như nhau.

Vậy chi phí tốn kém là bao nhiêu : trung bình hành lang khoảng 1m2, dài 10m ( trung bình) diện tích bỏ phí là 12m2

Với nhà cấp 4 : trung bình 3tr/m2 => bỏ phí 36Tr.

Với nhà phố : Trung bình 4Tr5 / m2 ==> bỏ phí 54 Tr.

Với những lô đât từ 6m trở lên, bạn có thể xây những ngôi nhà cấp 4, nhà phố, biệt thự sân vườn… với thiết kế tốt hoàn toàn không có những diện tích bỏ phí, mà vẫn đảm bảo yêu cầu của chủ nhà.

Nha chi Hoa 2

Với hình minh họa trên, có thể thấy ngôi nhà cấp 4 trên có chiều rộng 6,5m. 8 trụ cột, điều đặc biệt là diện tích chỉ khoảng 80m2, nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu đầy đủ cho ngôi nhà, 1 phòng khách, bếp, ăn, 3 phòng ngủ, tắm, wc, giặt đồ…Hoàn toàn không có diện tích phí phạm, vẫn đảm bảo mỗi không gian sử dụng thoải mái.

Vì vậy, cùng một nhu cầu như nhau, nhưng ta thấy, những ngôi nhà có chiều rộng nhỏ hơn 5m, thường tốn nhiều chi phí hơn so với những ngôi nhà có chiều rộng từ 6m trở lên.

Đó là tổng diện tích xây dựng nhiều hơn.