Cách bố trí nội thất cho căn hộ 1 phòng, diện tích 24 mét vuông với đầy đủ tiện nghi phục vụ sinh hoạt mà vẫn tạo không gian sống thoải mái, thoáng đãng.

Gửi kiến trúc sư thân mến!

Hiện hai vợ chồng tôi có dự định sửa căn hộ mới mua với diện tích 24m2 = 4m x 6m (có gác xép), với các mong muốn như sau:

– Có không gian riêng dành cho bé

– Nhà bếp và vệ sinh hợp phong thủy hơn do hiện nay nhà bếp đối diện vệ sinh không hợp phong thủy

– Nhà hướng Đông Nam, chồng tôi sinh năm 1972 nên mong được tư vấn cho hợp phong thủy gia chủ nữa

– Bố trí đồ nội thất làm sao để có không gian sinh hoạt rộng và thoáng đãng

Xin chân thành cảm ơn chuyên mục!

 Anna Lee, Đông Anh, Hà Nội

Kiến trúc sư tư vấn:

Dựa theo những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra mặt bằng bố trí nội thất để bạn tham khảo.

Mặt bằng bố trí nội thất này căn cứ theo yêu cầu đặc biệt của căn hộ là có không gian riêng dành cho bé… và muốn thiết kế gọn nhẹ tạo không gian sống rộng rãi, thoải mái hơn, cũng như xét đến yếu tố phong thủy nữa.

Bố trí nội thất căn hộ 24 mét vuông
Mặt bằng căn hộ

Bố trí nội thất căn hộ 24 mét vuông
Mặt bằng gác xép

Phía ngoài là phòng khách bố trí đủ một bộ sofa nhỏ. Để có nhiều không gian lưu trữ hơn, kệ tivi nên kết hợp với giá sách thành chiếc kệ lớn, chia nhiều ngăn tủ đựng đồ để căn phòng ngăn nắp tạo không gian rộng rãi.

Để không gian trông rộng hơn, bạn nên sử dụng màu trắng hoặc các màu pastel là màu chủ đạo của ngôi nhà. Hạn chế bày biện nhiều đồ vật nhỏ trong ngôi nhà mà nên cất gọn chúng trong những ngăn tủ, sự ngăn nắp, gọn gàng làm cho không gian sống thoải mái hơn rất nhiều.

Khu vực bếp với diện tích nhỏ nhưng có đầy đủ lavabo và bếp. Tủ bếp cũng nên chia thành nhiều ngăn tủ nhỏ để có thêm không gian lưu trữ. Sử dụng đồ làm bếp đa chức năng là việc cần thiết khi có một căn bếp nhỏ vì bạn sẽ không tốn nhiều diện tích để đồ. Quay cửa vệ sinh về hướng khác và che khuất bằng kệ tivi là bạn đã có một căn bếp hợp phong thủy, máy giặt được bố trí gọn gàng bên cạnh bếp.

Với gác xép này bạn hoàn toàn có thể có không gian riêng cho bé với bố trí hợp lý mà không quá chật chội. Phòng bố mẹ với giường đôi, tủ quần áo và một bàn trang điểm nhỏ, còn không gian của bé đủ cho giường ngủ và tủ quần áo, bàn học kê bên ngoài phòng tại lối đi.

Chồng bạn sinh năm 1972 mệnh Mộc, theo phong thủy tương sinh tương khắc, màu sắc mà người mệnh Mộc nên sử dụng là màu sắc của hành Mộc và màu của hành sinh ra nó là hành Thủy. Vậy người mệnh Mộc hợp với các màu như: xanh lá, xanh biển, đen. Mệnh Mộc khắc với mệnh Kim, Thổ nên tránh sử dụng màu ánh kim, nâu, vàng đất vì màu này tượng trưng cho hành Kim, Thổ.

Bạn có thể tham khảo cách bài trí cũng như phối màu của một số căn hộ sau đây để có giải pháp tốt nhất cho căn hộ của mình.

Dưới đây là hình ảnh để bạn cho thể hình dung dễ dàng hơn :

c1

c2

c3

c4

c5

c6