Trước kia nhiều người hay nghĩ rằng mua tranh và treo tranh là thú chơi thẩm mỹ nhiều hơn, còn tranh ảnh phục vụ cho yếu tố phong thủy thường là hình ảnh tôn giáo hay hoặc thác nước, rừng cây.

Nhưng xét trên nhiều mặt, tranh phong thủy nên được sử dụng có tính đến tác động âm dương, ngũ hành và các yếu tố phong thủy

Theo phong thủy, treo tranh lên tường ở nơi làm việc, công ty, nhà ở, sẽ làm cho không gian sáng sủa hơn, sẽ khiến cho căn phòng ngập tràn ánh sáng cũng như nguồn dương khí, mang lại sức sống mới và những điều cát lành cho văn phòng làm việc, công ty, nhà ở của bạn.

Tùy thuộc vào mục đích và vị trí, chúng ta có thể tìm những loại tranh phù hợp, để mang lại nhiều vận khí, tài lộc cho nơi làm việc, công ty hoặc nhà ở.

b2

Những bức tranh treo ở nhà thường hướng tới sự êm ấm; bình an; hạnh phúc; rồi mới đến sự thịnh vượng. Vì vậy, bạn nên treo tranh thiên thiên, có sự hiện diện của các cặp uyên ương để thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn giữa các thành viên trong gia đình. Và một trong những bức tranh được các gia đình hay treo đó là tranh “Công Vàng Hạnh Phúc” vì vừa mang lại sự thịnh vượng lẫn sự bền vững trong tình duyên. Theo quan niệm của người xưa, chim công đã được xem là loài chim quý. Hoa văn trên lông của chim công giống như những đồng tiền cổ vàng óng nối liền với nhau, vì thế chim công được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng, sung túc. Thêm vào đó, chim công còn là biểu tượng của tình duyên. Treo tranh chim công trong nhà sẽ giúp tình duyên bền vững và nồng thắm.

b3

Còn những tranh treo ở văn phòng, thường hướng tới sự hùng vĩ; quyền uy; hưng thịnh; và sung túc. Vì vậy, những bức tranh treo ở văn phòng thường là núi non hùng vĩ; biển cả bao la; hay những con vật biểu tượng cho sự quyền uy như hổ; rồng… Rồng được xem là biểu tượng may mắn mạnh nhất, là một trong tứ linh và là biểu tượng chính của phong thủy. Rồng là biểu tượng của mưa, mang nước đến cho đất. Vì vậy rồng tượng trưng cho nước tươi tốt, mang ý nghĩa biểu tượng về tài lộc. bản thân rồng cũng là biểu tượng của thành công, kiến thức uyên bác và sự thịnh vượng. Vì vậy không có biểu tượng nào có thể vượt qua biểu tượng rồng về may mắn, thành công và thịnh vượng.

Và theo quan niệm của người Á Đông, vàng với ý nghĩa mang lại sự êm ấm, giàu sang, phú quý, thịnh vượng , nhiều may mắn và luôn là biểu tượng vĩnh cửu, cả về ý nghĩa vật chất lẫn tinh thần.