Banner

0975441839

1

Báo Giá thiết kế kiến trúc

Miễn phí Khi thi công

2

Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói

Miễn phí GPXD, Thiết kế kiến trúc

3

Báo Giá thi công phần thô

Miễn phí GPXD, Thiết kế kiến trúc

4

Báo Giá sửa chữa nhà ở

Miễn phí Thiết kế kiến trúc

Ban công là gì? Lô gia là gì? Độ vươn của ban công?
Ban công là gì? Lô gia là gì? Độ vươn của ban công?
Nội dung

Lô giaban công là phần không gian ở bên ngoài có độ thông thoáng cao và tầm nhìn ra xa, thường được thiết kế làm nơi phơi đồ, khu vườn nhỏ để thư giãn… Do vậy nhiều người nhầm tưởng ban công và lô gia là một. Trong thiết kế kiến trúc, đây là những hạng mục khác nhau. Bài viết dưới đây của Kiến An Gia sẽ giúp bạn hiểu đúng về ban công và lô gia cũng như điểm khác nhau giữa hai khái niệm này.

Định nghĩa về ban công và lô gia

Ban công là gì?

      Ban công tên Tiếng Anh là Palcony là phần mặt bằng được bố trí ở bên trên và nhô ra ngoài bức tường bao quanh của một tòa nhà. Tuy theo nhu cầu sử dụng và thiết kế nên ban công có thể có hoặc không có mái che.

Lô gia là gì?

      Lô gia là cách đọc Việt hóa của từ loggia – một từ có nguồn gốc từ tiếng Ý. Lô gia trong từ điển Oxford tiếng anh được mô tả một hành lang hoặc một gian phòng với một hoặc nhiều mặt phẳng mở. Đặc biệt có một mặt tạo thành một phần của ngôi nhà và một mặt mở ra khu vườn. Hoặc cũng có thể hiểu lô gia là một phần không gian mở tạo ra mặt thoáng cho ngôi nhà.

Sự khác nhau của ban công và lô gia

      Lô giaban công đều là khoảng không gian mở ở trong các ngôi nhà. Vì vậy, nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Để phân biệt và nhận biết được đâu là ban công, đâu là lô gia trong thiết kế nhà, bạn nên chú ý tới vị trí, đặc điểm thiết kế, quy định xây dựng và tầm nhìn.

  • Vị trí: lô gia luôn nằm trong khuôn viên của căn hộ-ngôi nhà còn ban công thì nhô ra bên ngoài
  • Thiết kế: ban công có thể có hoặc không có mái che, lô gia luôn có phần mái để che nắng che mưa
  • Hướng nhìn: Ban công có thể nhìn được 3 hướng (bên trái, phía trước, bên phải), Lô gia chỉ nhì được 1 hướng (phía trước).
  • Quy định xây dựng: lô gia thường xuất hiện ở các tòa nhà chung cư (từ tầng 6 trở lên thiết kế lô gia cao >=1,2m), ban công thường xuất hiện ở các tòa nhà thấp tầng (nhà phố, biệt thự...)

Độ vươn của ban công - ô văng

  • Độ vươn của ban công, ô văng nhô ra trên không gian lộ giới phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới không được lớn hơn giới hạn được quy định ở bên dưới, đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, cụ thể như sau:

 

Chiều rộng lộ giới L (m)  Độ vươn tối đa (m)
L < 7  0
7 ≤ L < 12  0,9
12 ≤ L < 20  1,2
L ≥ 20  1,4

 

  • Trên phần ban công vươn ra trên không gian lộ giới, không được phép che chắn tạo thành lô gia và xây dựng thành phòng. Các hình thức trang trí mặt tiền (bao gồm lam trang trí, ô kính, lan can, tay vịn, bản sàn ban công, v.v...) không vượt quá 50% diện tích bề mặt các tầng có ban công.
  • Mặt dưới của ban công, ô văng phải cao hơn mặt vỉa hè hiện hữu ổn định tối thiểu 3,5m.
  • Trên tuyến đường có lộ giới từ 20m trở lên nhưng vỉa hè không lớn hơn 3m, độ vươn ban công tối đa là 1,2m.
  • Trường hợp đường (hoặc hẻm) có hệ thống đường dây điện đi nổi có quy định hành lang an toàn, việc cho phép xây dựng ô văng, ban công phải bảo đảm các quy định về hành lang an toàn đối với hệ thống đường dây điện

 

      Quý vị có có thắc cần được giải đáp hãy xây dựng Kiến An Gia qua số hotline: 0975 441 839. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi lúc. Xin chân thành cảm ơn!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN - THIẾT KẾ - KIẾN TRÚC - XÂY DỰNG KIẾN AN GIA

Địa chỉ: 203/21 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 12, Quận Gò Vấp, TPHCM.

Mã số thuế: 0316336655

Điện thoại: 0975 441 839 - 0908 426 790

Website: kienangia.vn

Email: kienangia.cskh@gmail.com

Từ khóa:  

Tin liên quan
Nội dung

Tính chi phí xây dựng

Chọn loại nhà:
Chọn hình thức xây nhà:
Chọn chiều dài (m2) ví dụ 2.5m2:
Chọn chiều rộng (m2) ví dụ 2.5m2:
Nhập số tầng:
Chọn loại móng:
Chọn loại mái:
Gọi điện Zalo Chỉ Đường