Banner

0975441839

1

Báo Giá thiết kế kiến trúc

Miễn phí Khi thi công

2

Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói

Miễn phí GPXD, Thiết kế kiến trúc

3

Báo Giá thi công phần thô

Miễn phí GPXD, Thiết kế kiến trúc

4

Báo Giá sửa chữa nhà ở

Miễn phí Thiết kế kiến trúc

Khoảng lùi xây dựng là gì?
Khoảng lùi xây dựng là gì?
Nội dung

Khoảng lùi xây dựng là gì? 

Xin chào quý vị, cảm ơn quý vị đã ghé thăm website của Xây Dựng Kiến An Gia chúc quý vị luôn thành công và có nhiều sức khỏe trong cuộc sống. Chắc quý vị cũng biết hoặc đã từng nghe qua về khoảng lùi trong xây dựng rồi đúng không. Vậy khoảng lùi là gì? tại sao lại có khoảng lùi? cách xác định khoảng lùi trong xây dựng?… Mời quý vị cùng tham khảo bài viết của chúng tôi.

Khoảng lùi xây dựng là gì?

Khoảng lùi xây dựng là thuật ngữ được sử dụng trong hoạt động xây dựng. Với khoảng lùi thể hiện khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng nhà). Khi đó giới hạn được đặt ra trong quy định của nhà nước. Và người có nhu cầu phải đảm bảo thực hiện đúng theo quy định. Thông qua các tính toán và xác định giá trị khoảng lùi phù hợp.

  • Chỉ giới đường đỏ: là đường ranh giới được xác định dựa trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần diện tích được sử dụng cho những công trình công cộng như: đường giao thông, công trình hạ tầng, trường học, bệnh viên, công viên cây xanh…
  • Chỉ giới xây dựng: là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên mảnh đất đó. Được xác định khi có nhu cầu thực hiện các công trình trên một phần đất cụ thể. Đây là giới hạn được cho phép xây nhà hoặc công trình trên một phần đất. Với các mốc đặt ra đối với khoảng cách tối thiểu với chỉ giới đường đỏ. Chỉ giới xây dựng có thể trùng hoặc lùi vào trong so với chỉ giới đường đỏ. Cách xác định này tùy vào yêu cầu quy hoạch. Tức là phản ánh với các quy định của chính quyền địa phương trong thực tế, dựa trên các quy định pháp luật làm chuẩn.

Thông thường chỉ giới xây dựng sẽ hẹp hơn so với chỉ giới đường đỏ. Tức là phải đảm bảo lùi vào một khoảng lớn hơn. Nhưng đối với những không gian như ban công, ô văng hay mái hắt,…sẽ được phép nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ. Với tính chất đó, các xây dựng trên cao có thể được xây lùi ra phía ngoài để lấy thêm phần diện tích cho công trình được xây. Trong đó, khoảng lùi sẽ bảo đảm với địa hình phía bên dưới và đảm bảo không cản trở đến các hoạt động bình thường của các chủ thể có liên quan.

Cách xác định khoảng lùi xây dựng?

Căn cứ vào Quyết Định 56/2021 - UBND TPHCM thì khoảng lùi nhà liên kế cần đảm bảo các yêu cầu sau:

Đối với lô đất có diện tích trên 50m2, có chiều sâu (D) tính từ ranh lộ giới:

a) Trường hợp D ≥ 16m: công trình phải bố trí khoảng lùi so với ranh đất sau tối thiểu 2m;
b) Trường hợp 9m ≤ D < 16m: công trình phải bố trí khoảng lùi so với ranh đất sau tối thiểu 1m;
c) Trường hợp D < 9m: khuyến khích tạo khoảng trống phía sau nhà.

Tại các trục đường thương mại - dịch vụ

Nhà liên kế xây dựng sát ranh lộ giới phải được thiết kế có khoảng lùi tại mặt tiền Tầng 1 (Tầng trệt) và lửng tại trệt nếu có nhằm tăng khả năng tiếp cận và tạo hành lang đi bộ. Khoảng lùi nêu trên căn cứ vào quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết đô thị, thiết kế đô thị. Nếu chưa được quy định thì phải đảm bảo tối thiểu 3,0m so với ranh lộ giới; trường hợp lô đất có chiều sâu D < 6m thì cần đảm bảo tối thiểu 50% khoảng lùi theo quy định.

Điều kiện xác định dãy nhà ở liên kế có khoảng lùi:

Nhà ở liên kế có khoảng lùi trên một hoặc nhiều đoạn phố được xác định khi thỏa điều kiện sau: các căn nhà có vị trí liền kề nhau trên đoạn phố đang xem xét có chỉ giới xây dựng (hiện trạng hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền về quản lý hoạch kiến trúc hướng dẫn) lùi so với ranh lộ giới và chiều dài liên tục của dãy nhà nêu trên tối thiểu 15m; nếu dãy nhà có khoảng lùi này chiếm trên một nửa số lượng căn nhà của đoạn phố đó thì cơ quan có thẩm quyền về quản lý quy hoạch - kiến trúc cần xem xét xác định khoảng lùi chung cho toàn đoạn phố. Trường hợp các khoảng lùi hiện hữu không thống nhất, khoảng lùi chung được xác định bằng trị số trung bình của các khoảng lùi hiện hữu, nếu là số lẻ thì làm tròn đến 0,5m.

Hi vọng những thông tin tổng quan trên về khoảng lùi xây dựng sẽ cung cấp cho quý vị những kiến thức nền tảng về quy định khoảng lùi xây dựng.

⇒ Mời quý vị tham khảo thêm: Báo giá xây nhà trọn gói

⇒ Mời quý vị tham khảo thêm: Báo giá xây nhà phần thô

Quý khách có nhu cầu tư vấn về thiết kế, công năng sử dụng, phong thủy ứng dụng, chi phí xây dựng, biện pháp thi công và các vấn đề pháp lý liên quan đến việc xây dựng nhà ở hiện nay hãy liên hệ đến xây dựng Kiến An Gia qua số điện thoại Hotline: 0975 441 839. Các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm của chúng tôi sẵn sàng tư vấn chi tiết và giải đáp mọi thắc mắc từ quý khách. Xin chân thành cảm ơn!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN - THIẾT KẾ - KIẾN TRÚC - XÂY DỰNG KIẾN AN GIA

Địa chỉ: 203/21 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 12, Quận Gò Vấp, TPHCM.

Mã số thuế: 0316336655

Điện thoại: 0975 441 839 - 0908 426 790

Website: kienangia.vn

Email: kienangia.cskh@gmail.com

 

Từ khóa:  

Tin liên quan
Nội dung

Tính chi phí xây dựng

Chọn loại nhà:
Chọn hình thức xây nhà:
Chọn chiều dài (m2) ví dụ 2.5m2:
Chọn chiều rộng (m2) ví dụ 2.5m2:
Nhập số tầng:
Chọn loại móng:
Chọn loại mái:
Gọi điện Zalo Chỉ Đường